วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปริมาณไลโคพีน ใน “ฟักข้าว”

       ไลโคพีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ใน “ฟักข้าว”    ไลโคพีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบได้ในผักและผลไม้บางชนิด ทำหน้าที่เป็นรงควัตถุรวบรวมแสงให้แก่พืช และป้องกันพืชผักจากออกซิเจนโมเลกุลเดี่ยว (อนุมูลอิสระ) และแสงที่จ้าเกินไป การกินไลโคพีนที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นได้รับการพิสูจน์จากวงการแพทย์ ว่ามีผลลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีไลโคพีนมากกว่าผลไม้อื่น ๆ ทุกชนิด จึงถือว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งจากฤทธิ์ของไลโคพีน
     ผลไม้ ปริมาณไลโคพีน          ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-มะเขือเทศสุก       31  ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-แตงโม               41  ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-ฝรั่ง                   54  ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-ส้มโอ              33.6  ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-
เยื่อเมล็ดฟักข้าว 380  ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
     ดังนั้น “ฟักข้าว” จึงมี ไลโคพีน มากกว่า มะเขือเทศ 12 เท่า
     ส่วนประกอบใน “ฟักข้าว” 1 ลูก
    ผลอ่อนฟักข้าว / 100 กรัมน้ำหนักสัดส่วนที่กินได้
-มวลแห้ง           7 กรัม
-ใยอาหาร      1.03 กรัม
-น้ำตาล         1.8 กรัม
-โปรตีน        0.94 กรัม
-วิตามินซี      0.04 มิลลิกรัม
-เบตาแคโรทีน    91 มิลลิกรัม
-แคลเซียม        23 มิลลิกรัม
-เหล็ก           0.34 มิลลิกรัม

 น้ำหนักผล เนื้อผล เยื่อเมล็ด/ไมโครกรัม
  -มี บีตาแคโรทีน           22.1  /  101
  -มี ไลโคพีน                  0.9  /  380

     ปัจจุบัน "ฟักข้าว" ถูกนำมาผลิตเป็น ผลิตภัณฑ์"ฟักข้าว แคปซูล" แคปซูลเพื่อสุขภาพ ราคา กล่องละ 350 บาท( 1 กล่อง มี 3 แผง รวม 30 แคปซูล)
     สอบถาม และ สั้งซื้อได้ที่
    
คุณ วีระชัย ทองสา โทร. 084-6822645 , 085-0250423
           อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
    
คุณ สุขมาณี โทร. 087-1715151 , 02-9851011 
           บริษัท แมกน่า เฮอร์เบอร์ จำกัด  






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น