วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

สารอาหารต่างๆใน ฟักข้าว

  ฟักข้าว มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก เช่น Beta-carotene, Lycopene, Vitamin A, Oleic acid, Palmitic acid, Linoleic acid, Omega-6, Omega-3 ฯลฯ
   1. เบต้าแคโรทีน
         -  เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่พบในพืชชนิดต่างๆ เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ โดยร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอ
         -  พบในผักและผลไม้ที่มีสีเหลืองเข้ม  สีเขียวเข้ม   สีส้ม  เช่น แครอท มันเทศ พีช แอปพลิคอท ผักโขม บล็อกโคลี่ น้ำเต้า ฯลฯ
         -   เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยต่อต้านมะเร็งที่เกิดจาก DNA ถูกทำลาย จากการศึกษาการระบาทวิทยา ได้เชื่อมโยงการกินอาหาร ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงและระดับนิวเทรียนต์ในเลือกสูงจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด
      2. ไลโคพีน
           - ไลโคพีน คือแคโรทีนนอยด์ที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งสร้างสีแดงในมะเขือเทศ  ฝรั่ง(แดง) แตงโม  พิงค์เกรปฟรุ๊ต  โรสฮิป และฟักข้าว
           - ไลโคพีนได้รับการทดสอบว่าสามารถต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวทำลายของร่างกาย
           - ในร่างกายไลโคพีนสะสมอยู่ในตับ ปอด ต่อมลูกหมาก ลำไส้ และผิวหนัง โดยในเนื้อเยื่อของร่างกายจะสะสมไลโคพีนได้ดีกว่าแคโรทีนและแคโรทีนนอย์ตัวอื่นๆ
          -  จากการศึกษาในหลายๆ เรื่องแสดงให้เห็นว่า ผักที่มีแคโรทีนนอย์สูง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง ตัวอย่างเช่น การทานมะเขือเทศเป็นประจำมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งทางเดินอาหาร ในการศึกษาบางการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่มีไลโคพีน จะช่วยทำให้สุขภาพของต่อมลูกหมากดีขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง นอกจากนั้น ไลโคพีนยังให้ผลดีและป้องกันมะเร็งปอด  มะเร็งกระเพาะปัสสะวะ  มะเร็งปากมดลูก  และมะเร็งผิวหนัง
       -  มีการวิจัยที่ให้ความเห็นว่า ไลโคพีน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ  เบาหวาน  และปฏิกิริยา Oxidation (อนุมูลอิสระ)
     3. วิตามินเอ
         - วิตามินเอ  ถูกพบในอาหารเป็นสารที่จำเป็นต่อสุขภาพ
         - นอกจากวิตามินเอจะถูกพบในฟักข้าว วิตามินเอยังถูกพบในตับ และผลิตภัณฑ์ที่มีไขมัน เช่น นม พีช  เนย  ไอศกรีม  และในปลาที่มีไขมัน  เช่น ปลาเฮอร์ริ่ง  ซาดีน  ทูน่า  และยังสามารถพบในน้ำมันตับปลาของปลาฉลาม  ปลาคอท  และปลา Hallibut
         - วิตามินเอ  มีส่วนร่วมในกระบวนการแบ่งเซลล์โดยช่วยป้องกันไม่ให้การแบ่งเซลล์ผิดปกติ เช่น การแบ่งที่ผิดปกติจนกลายเป็นมะเร็ง
          - จากการศึกษาในสัตว์พบว่า วิตามินเอ ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง
     4. กรดไขมัน
          - ไขมันในร่างกายแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือไขมันจำเป็นและไขมันสะสม
          -  ส่วนของไขมันที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์คือ  กรดไขมันจำเป็น (EFAS)
          -  ไขมันจำเป็นเป็นตัวสำคัญที่ช่วยให้ร่างการทำงานได้ปกติ มันจะถูกเก็บสะสมเป็นปริมาณเล็กน้อยในไขกระดูก  อวัยวะระบบประสาทส่วนกลาง  และกล้ามเนื้อ
          -  เมื่อได้รับประทานไขมัน ร่างกายจะนำไปเปลี่ยนเป็นกรดไขมัน ซึ่งถูกนำไปใช้ในการสร้างพลังงาน  ช่วยในการเจริญเติบโต และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์
          -  ร่างกายไม่สามารถสร้างกรดไขมันเองได้ จะได้จากการรับประทานเท่านั้น Omega6  Omega3  เป็นกรดไขมันที่สำคัญชนิดหนึ่ง
          -  คนส่วนมากจะได้รับ Omega6 มากกว่า Omega3
          -  Omega3 สำคัญต่อการพัฒนาสมองและการมองเห็นในเด็ก เสริมสร้างการเรียนรู้  ความจำ  และมีส่วนช่วยในการลดความเครียด                      
           ปัจจุบัน ฟักข้าว ถูกน้ำมาผลิตเป็น"ฟักข้าว แคปซูล สอบถาม และ สั้งซื้อได้ที่
    
คุณ วีระชัย ทองสา โทร. 084-6822645 , 085-0250423
           อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
    







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น